GIỚI THIỆU CHUNG

VƯƠNG QUỐC HÀ LAN

 

I. KHÁI QUÁT CHUNG

1. Tên nước: Vương quốc Hà Lan (the Kingdom of the Netherlands).

2. Thủ đô: Amsterdam (thủ đô chính thức)

3. Vị trí địa lý: Nằm ở Tây Âu, Đông giáp Đức, Nam giáp Bỉ, phía Bắc và Tây trông ra biển Đại Tây Dương

4. Diện tích: 41.528 km2 (26% tương đương 7.700 km2 thấp dưới mực nước biển).

5. Khí hậu: Ôn đới.

6. Đơn vị tiền tệ: Eu-ro (Euro).

7. Dân số: 16,733 triệu người (3/2012).

8. Dân tộc: Người Hà Lan (80,7%), Indonesia (2,4%), Thổ Nhĩ Kỳ (2,2%), còn lại là dân tộc khác.

9. Tôn giáo: Đạo Thiên chúa (36%) và Đạo Tin lành (20%).

10. Ngôn ngữ: tiếng Hà Lan; ngoài ra tiếng Anh được sử dụng rộng rãi.

11. Ngày Quốc khánh: 30/4

12. Thể chế: Quân chủ lập hiến và Nghị viện.

II. QUAN HỆ VỚI VIỆT NAM:

Từ năm 1602, công ty Đông Ấn Hà Lan đến Việt Nam để mua gạo, lụa, sành sứ... mở đầu cho quan hệ. Trong kháng chiến chống Mỹ, nhiều người dân Hà Lan đã xuống đường phản đối chiến tranh, lập Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam (1968), giúp đỡ nhân đạo cho Việt Nam...

1. QUAN HỆ CHÍNH TRỊ:

Hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 9/4/1973. Từ những năm 1990, quan hệ hai nước đã được tăng cường. Hiện nay hai nước có quan hệ chính trị tốt đẹp.

Hai bên thường xuyên tiếp xúc cấp cao bên lề các hội nghị lớn: hai Thủ tướng hai nước gặp nhau bên lề Hội nghị Biến đổi khí hậu Copenhagen (12/2009), G20 tại Canada (6/2010), ASEM-8 tại Bỉ (10/2010) và Hội nghị Thượng đỉnh hạt nhân tại Seoul (26-27/3/2012).

Ngoài ra, Hà Lan đã tích cực phối hợp với Việt Nam trong các diễn đàn đa phương như: hợp tác với Việt Nam (với tư cách chủ tịch EU 6 tháng cuối năm 2004) tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh ASEM-5 tại Hà Nội; phối hợp với Việt Nam đưa ra Tài liệu quan điểm chung về Các vấn đề Phát triển, Biến đổi khí hậu và Tăng trưởng xanh tại Hội nghị G20, Seoul 10/2009.

Mặc dù các vấn đề về quyền con người, tự do ngôn luận, báo chí… là một bộ phận trong chính sách đối ngoại của Hà Lan, nhưng trong quan hệ với Việt Nam, phía Hà Lan không nêu như một số nước châu Âu khác …và không gắn vấn đề dân chủ, nhân quyền vào hợp tác phát triển. Gần đây nhất, trong chuyến thăm Việt Nam của Thái tử và Công nương Hà Lan đánh giá cao Đối thoại Nhân quyền Việt Nam – EU được tổ chức 2 lần/năm trên cơ sở tôn trọng những khác biệt về lịch sử, giá trị văn hoá, dân tộc và trình độ phát triển.

2. QUAN HỆ HỢP TÁC KINH TẾ:

Trong chuyến thăm Việt Nam của Thái tử Hà Lan (3/2011), hai bên đã xác định 5 lĩnh vực hợp tác ưu tiên trong thời gian tới là: thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp, dầu khí, cảng biển và dịch vụ hậu cần.

a. Thương mại:

Quan hệ thương mại Việt Nam-Hà Lan không ngừng phát triển, kim ngạch thương mại khá lớn và tăng đều hàng năm, trong đó Việt Nam luôn xuất siêu. Từ năm 2002, xuất khẩu sang Hà Lan bắt đầu có chiều hướng tăng khá, trung bình khoảng 15%/năm. Hà Lan hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam tại châu Âu sau Đức, Anh và Pháp.

Kim ngạch trao đổi thương mại Việt Nam – Hà Lan 2007-2011 (ước tính).

Năm

2007

2008

2009

2010

2011

Kim ngạch thương mại hai chiều

1,7

2

1,75

1,96

2,81

(Đơn vị: tỷ đô la)

Các mặt hàng xuất khẩu chính của ta sang Hà Lan là giày dép các loại, may mặc, hạt điều, hạt tiêu, cà phê, hải sản, hàng rau quả, đồ gỗ và các sản phẩm gỗ chế biến.

Các mặt hàng nhập khẩu chính từ Hà Lan là sữa và các sản phẩm sữa, tân dược và nguyên phụ liệu dược phẩm, sắt thép các loại, chất dẻo nguyên liệu, thức ăn gia súc, nguyên liệu, hoá chất, chất dẻo các loại.

b. Đầu tư:

Trong nhiều năm gần đây, Hà Lan luôn là một trong những nhà đầu tư châu Âu lớn nhất của Việt Nam. Đến nay, Hà Lan vươn lên trở thành nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam và xếp thứ 11/92 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký là 5,8 tỷ USD (tính đến hết năm 2011). Một số dự án đầu tư trọng điểm của Hà Lan tại Việt Nam là: Nhà máy Điện Mông Dương trị giá 2,1 tỷ USD; Nhà máy điện Phú Mỹ 3 trị giá 410 triệu USD; Công ty Pepsico Việt Nam trị giá 180 triệu USD; Chế biến và kinh doanh nông sản Metro-Cash Carry trị 120 triệu USD.

Các dự án đầu tư chủ yếu thực hiện tại các tỉnh phía Nam như: Tp HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương…Ngoài một số dự án đầu tư lớn nêu trên, các dự án đầu tư của Hà Lan nhìn chung có quy mô vừa và nhỏ. Nhiều dự án đầu tư hoạt động rất có hiệu quả, với các công ty lớn nổi tiếng như Heineken (bia Heineken, Tiger, Bivina), Unilever (chất tẩy rửa, hoá mỹ phẩm, kem Wall), Royal Dutch Shell (dầu khí – cả khai thác và phân phối), Foremost (sữa), Akzo Nobel Coating (hoá dược), Philips (điện tử),...

3. HỢP TÁC PHÁT TRIỂN:

Ngay sau khi lập quan hệ ngoại giao năm 1973, Hà Lan bắt đầu viện trợ ODA không hoàn lại cho ta, chủ yếu trong các lĩnh vực nhân đạo, giáo dục-đào tạo, y tế.

Trước tháng 9/1999, viện trợ của Hà Lan chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực như: bảo tồn rừng và đa dạng sinh học, y tế, giáo dục đại học, môi trường. Trước năm 2009, Việt Nam luôn nằm trong danh sách các nước ưu tiên tiếp nhận tài trợ của Hà Lan. Ngân sách tài trợ cho Việt Nam tăng đều qua các năm. Trong giai đoạn 2000 – 2005, cam kết tài trợ không hoàn lại bình quân khoảng 25 – 27 triệu euro/năm và giai đoạn 2006 – 2008, 36 triệu euro/năm. Nhưng trong 3 năm gần đây (2009-2011), cam kết có giảm nhẹ, khoảng 30 triệu Euro/năm, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên: bảo tồn rừng và đa dạng sinh học, y tế, quản lý nguồn nước và các vấn đề có tính liên ngành như xoá đói giảm nghèo, giới và phát triển, quản lý nhà nước…

Hiện Hà Lan đã xếp Việt Nam vào nhóm nước có thu nhập trung bình, tuy không còn nằm trong nhóm 30 nước ưu tiên nhận viện trợ của Hà Lan nhưng vẫn trong nhóm 3 nước ‘quá độ’ sang quan hệ đối tác bình đẳng (Colombia, Việt Nam và Nam Phi). Tuy Hà Lan vẫn tiếp tục dành ODA cho Việt Nam nhưng sẽ giảm dần và tập trung vào một số lĩnh vực rất chọn lọc như: đối tác công – tư (chỉ làm các dự án nhỏ), an toàn thực phẩm, y tế và quản lý nước.

Để chuyển dần sang quan hệ Đối tác, Hà Lan triển khai một số chương trình như: ORIO, NICHE, Đối tác Công – Tư…

- Chương trình ORIO (từ 2009) là chương trình viện trợ phát triển hạ tầng cho 45 nước đang phát triển trong đó có Việt Nam với ngân quỹ ban đầu khoảng 180 triệu euro nhằm giúp các nước đang phát triển cùng cộng đồng doanh nghiệp thiết lập và phát triển các dự án hạ tầng lớn. Với Việt Nam, ORIO sẽ tài trợ không hoàn lại 50% kinh phí cho giai đoạn phát triển và lập dự án, và 35% chi phí thực hiện dự án ở Việt Nam. Các lĩnh vực được tài trợ gồmnước; các dịch vụ xã hội; năng lượng. Đến nay, Việt Nam đã chính thức đề nghị Hà Lan tài trợ 6 dự án thuộc lĩnh vực cấp nước, xử lý chất thải và Hà Lan đã chấp thuận tài trợ giai đoạn chuẩn bị đầu tư cho 3 dự án: Nước sạch nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Thu gom, Xử lý và Thoát nước đô thị mới Phú Mỹ, huyện Tân Thành tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Hệ thống phân phối nước sạch huyện Mỏ Cày và huyện Mỏ Cày Bắc tỉnh Bến Tre.

- Chương trình NICHE (Sáng kiến Tăng cường năng lực giáo dục Hà Lan) là chương trình hợp tác mới thay thế chương trình Tăng cường năng lực thể chế cho giáo dục và đào tạo sau phổ thông (NPT). Việt Nam là 1 trong 23 nước được tiếp nhận tài trợ từ Chương trình. Chương trình này được thực hiện trong giai đoạn 2010-2014, theo đó Chính phủ Hà Lan sẽ tài trợ khoảng 18 triệu Euro cho các dự án tăng cường đào tạo sau trung học trong các lĩnh vực: (i) quản lý nguồn nước, ứng phó với biến đổi khí hậu và nông nghiệp (9 triệu Euro); (ii) vận tải biển (3 triệu Euro; (iii) giáo dục đại học hướng nghiệp (3 triệu Euro); (iv) y tế (3 triệu Euro). Cơ quan Hợp tác Giáo dục Hà Lan (NUFFIC) được Chính phủ Hà Lan ủy quyền thực hiện Chương trình. Hai bên đã phối hợp xây dựng danh mục dự án trong lĩnh vực Quản lý nước, ứng phó với BĐKH và nông nghiệp. Các lĩnh vực khác sẽ tiếp tục được triển khai khi có thông báo về quyết định mới của Chính phủ Hà Lan.

Ngoài ra, hai bên đang thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ: Đối tác Công – Tư (PPP), các sáng kiến hợp tác giữa hai Chính phủ (G2G), giữa các doanh nghiệp (B2B) và giữa các trường Đại học, Viện nghiên cứu (K2K). Trong khuôn khổ PPP, hai bên đã thực hiện Đối tác Phát triển Ca cao bền vững 2007-2010 và Đối tác trong lĩnh vực Thủy sản 2008 – 2010. Trong khuôn khổ B2B, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn đang thực hiện “Chương trình hỗ trợ chuyên ngành cho Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn do Chính phủ Hà Lan và Công ty Vitens Evides International tài trợ”. Trong khuôn khổ K2K, hiện có hơn 20 chương trình, dự án liên kết, hợp tác đào tạo giữa các Trưởng Đại học, Viện nghiên cứu của Hà Lan với các Trường Đại học và Viện nghiên cứu của Việt Nam.

4. ỨNG PHÓ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ QUẢN LÝ NƯỚC:

Hà Lan coi Việt Nam là một trong những nước (cùng với Bangladesh, Nepal, Ai Cập, Surinam, Bahamas) bị tác động mạnh nhất của biến đổi khí hậu, do đó đặc biệt quan tâm thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và quản lý nước.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã thăm Hà Lan (12-16/4/2010) nhằm tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm về quản lý nước và biến đối khí hậu. Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác phát triển trong các vấn đề liên quan đến biến đối khí hậu. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã mời Giáo sư Veerman, cựu Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thiên nhiên và Chất lượng thực phẩm Hà Lan (2002-2007), làm cố vấn cho Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Tại cuộc gặp song phương bên lề ASEM-8 tại Bỉ (10/2010), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Balkenende đã ký Thoả thuận đối tác chiến lược về Thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, tạo nền tảng pháp lý quan trọng cho hợp tác hai nước trong lĩnh vực này. Ngày 18/3/2011, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Phân ban Việt Nam trong Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Hà Lan về Thích ứng với Biến đổi khí hậu và Quản lý nước do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giữ chức Chủ tịch Phân ban, Bộ trưởng Bộ TN&MT giữ chức Phó Chủ tịch Phân ban.

UBLCP đã họp phiên đầu tiên ngày 29/3/2011 nhân chuyến thăm Việt Nam của Thái tử kế vị và Công nương Hà Lan và đã thông qua 4 quyết định quan trọng: i) Chương trình hành động cho Kế hoạch châu thổ sông Cửu Long, cụ thể thành lập Ban điều hành liên ngành và cử Trưởng nhóm Việt Nam và nhóm cố vấn kỹ thuật Hà Lan của các Nhóm công tác, ii) Chương trình “Thành phố Hồ Chí Minh hướng ra biển Đông, thích ứng với biến đổi khí hậu” và ủng hộ ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Rotterdam; iii) mở rộng hợp tác trong tương lai cho đồng bằng sông Hồng và/hoặc vùng ven biển Việt Nam tại cuộc họp lần thứ 2 của Uỷ ban dự kiến vào hè năm 2012; iv) tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hà Lan về Nước lần thứ nhất bên lề Hội chợ triển lãm và Hội thảo công nghiệp ngành nước Việt Nam 2011. UBLCP dự kiến sẽ họp phiên thứ 2 tại Hà Lan vào tháng 7/2012.

Hiện hai bên đang tích cực hoàn thành Quy hoạch Châu thổ Sông Cửu Long để trình TTg CP trong năm 2012. Nhân chuyến thăm Hà Lan của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (9/2011), hai bên đã ký MOU hợp tác về các dịch vụ Khí hậu và Nước.

5. HỢP TÁC TRONG LĨNH VỰC KHÁC:

a. Hợp tác quốc phòng: Từ 2008 đến nay, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có khoảng 40 hợp đồng trị giá 96 triệu USD mua trang thiết bị, vật tư và dịch vụ tư vấn thiết kế kỹ thuật và dịch vụ hỗ trợ đóng tàu.

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan (9/2011), hai bên đã ký MOU hợp tác trong lĩnh vực Quốc phòng.

Hiện hai bên đã đàm phán vòng 01 tại Hà Nội (22-23/3/2012) về gói tín dụng cho dự án đóng 04 tàu hộ vệ loại Sigma Corvette của Tập đoàn Damen cho Việt Nam. Tuy nhiên, lập trường của hai bên còn khá xa.

b. Hợp tác giáo dục – đào tạo: Hà Lan giúp Việt Nam  nhiều dự án, gồm Chương trình hợp tác liên đại học Việt Nam- Hà Lan, 2 chương trình học bổng là Chương trình học bổng của Chính phủ Hà Lan và Chương trình học bổng Huygens với số lượng từ 30-50 học bổng/năm… Tháng 5/2001, tổ chức Hợp tác Giáo dục quốc tế (NUFFIC) của Hà Lan phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thảo và triển làm giáo dục sau đại học tại Hà Nội. Tháng 8/2002, Hà Lan quyết định đưa Việt Nam vào danh sách được hưởng quy chế đặc biệt trong hợp tác về đào tạo đại học. Nhiều đại học, viện nghiên cứu Việt Nam đã thiết lập quan hệ hợp tác đào tạo nghiên cứu chặt chẽ với các đối tác Hà Lan. Từ năm 2006 – 2011, trung bình mỗi năm có khoảng 170 sinh viên Việt Nam sang học tập tại Hà Lan ở các bậc cử nhân (46,3%), thạc sỹ (28,5%), tiến sỹ (14%) và các khóa học ngắn hạn khác. Các ngành sinh viên Việt Nam theo học gồm kinh tế, quản trị kinh doanh, kỹ thuật và công nghệ.

6. CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI HÀ LAN:

Cộng đồng người Việt tại Hà Lan chủ yếu hình thành từ sau năm 1975. Hiện có khoảng 19.000 người, trong đó khoảng 14.500 người gốc miền Nam (chủ yếu là người làm nghề nông và nghề biển vượt biên từ các tỉnh miền Nam Trung Bộ và các tỉnh phía Nam), 3.500 người gốc miền Bắc (trước là lao động xuất khẩu từ Đông Âu di cư sang đầu những năm 90 và số nhập cư bằng con đường không chính thức gần 10 năm nay) và 700 lưu học sinh. Thu nhập bình quân cộng đồng người Việt tại Hà Lan thấp hơn mức trung bình sở tại.

Cộng đồng người Việt tại Hà Lan nhìn chung tương đối khiêm tốn, yếu về kinh tế, tham gia không đáng kể vào hoạt động đầu tư – thương mại giữa hai nước.

7. CÁC HIỆP ĐỊNH HỢP TÁC ĐÃ KÝ:

+ Hiệp định hợp tác hàng không (10/1993).

+ Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư (3/1994).

+ Thoả thuận hồi hương người tị nạn Việt Nam từ Tiệp Khắc chạy sang Hà Lan (6/1994).

+ Hiệp định khung về Hợp tác Phát triển (2000).

+ Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần và Bản Thoả thuận về hợp tác kinh tế, khoa học kỹ thuật (01/1995).

+ Hiệp định khung về Hợp tác Phát triển (ký ngày 24/10/2000, có hiệu lực từ tháng 7/2001).

+ Thoả thuận đối tác chiến lược về Ứng phó với biến đổi khí hậu và Quản lý nước (10/2010).

+ Nghị định thư sửa đối Hiệp định Hàng không (9/2011).

8. TRAO ĐỔI ĐOÀN CẤP CAO:

Về phía Việt Nam thăm Hà Lan:

+ 1/1995: Phó Thủ tướng Phan Văn Khải.

+ 10/2001: Thủ tướng Phan Văn Khải.

+ 6/2007: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu.

+ 9/2008:  Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn.

+ 9/2008: Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm.

+ 4/2009: Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng.

+ 5/2009: Bí thư Thành uỷ TPHCM Lê Thanh Hải.

+ 4/2010: Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng.

+ 2010: Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng.

+ 9-10/2011: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Về phía Hà Lan thăm Việt Nam:

+ 1993: Hoàng thân Clause- chồng Nữ hoàng Beatrix.

+ 6/1995: Thủ tướng Wim Kok.

+ 2001: Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội.

+ 10/2005: Thái tử Willem Alexander.

+ 9/2006: Bộ trưởng Hợp tác phát triển Agnes van Argenne.

+ 3/2008: Bộ trưởng Thương mại Frank Heemskerk và Bộ trưởng Hợp tác phát triển Bert Koenders.

+ 3/2011: Thái tử Willem-Alexander và Công nương Máxima.

+ 9/2011: Bộ trưởng Quốc phòng.

 

(Nguồn: Bộ Ngoại giao cập nhật tháng 6/2012)

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Về đầu trang        
    Trang chủ Báo điện tử Chính phủ Trang Đa phương tiện Giới thiệu Cổng TTĐT Chính phủSơ đồ Cổng thông tin Liên hệEnglish中文 
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
Phó Tổng Giám đốc phụ trách: Lê Việt Đông
Trụ sở: 16 Lê Hồng Phong - Ba Đình - Hà Nội.
Điện thoại: Văn phòng: 080 43162; Fax: 080.48924; Email: thongtinchinhphu@chinhphu.vn.
Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Chính phủ' hoặc 'www.chinhphu.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.