Nghị quyết 30

Tránh tình trạng làm công nghiệp lại để dân nghèo đi
12/12/2009 19:32:00

(Chinhphu.vn) - Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng khi thăm Khu kinh tế Nghi Sơn và kiểm tra việc thực hiện Nghị Quyết 30a tại huyện Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa) trong hai ngày (11 và 12/12).

Phó Thủ tướng khảo sát, thăm công nhân đang thi công trên công trường Khu kinh tế Nghi Sơn - Ảnh: Lao động

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã ghi nhận những kết quả mà Thanh Hóa đã làm được trong gần 1 năm thực hiện Nghị Quyết 30a của Chính phủ (chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo), nhất là việc triển khai Quyết định 167/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở).

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Thanh Hóa là tỉnh đông dân, tỷ lệ hộ nghèo còn nhiều, các cấp, ngành và địa phương cần lồng ghép các chương trình mục tiêu để phát triển kinh tế xã hội, nâng cao mức sống về vật chất và tinh thần cho nhân dân. Trong đó cần đặc biệt chú ý ưu tiên cho những bản, thôn, xã còn nghèo nhất, khó khăn nhất.

Các địa phương cũng cần tập trung đào tạo nguồn nhân lực tại cơ sở, nâng cao trách nhiệm, năng lực của đội ngũ cán bộ lãnh đạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chú trọng công tác quy hoạch, phải tổ chức rà soát lại cơ sở vật chất hiện có, xây dựng và phát triển theo các tiêu chí chuẩn xây dựng nông thôn mới...

Riêng đối với Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh phải tập trung ổn định đời sống cho người dân trong diện phải giải phóng mặt bằng, nhất là đối với những hộ phải di dời đến nơi ở mới, đảm bảo cho người dân đến nơi ở mới có cuộc sống tốt hơn hoặc ít nhất phải bằng nơi ở cũ.

“Các cấp, ngành phải kiên quyết không để xảy ra tình trạng làm công nghiệp nhưng lại để dân nghèo đi...”, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu.

 

Thực hiện Nghị Quyết 30a tại 7 huyện nghèo, đến thời điểm này Thanh Hóa đã giao kế hoạch và kinh phí cho 43 công trình giao thông và thủy lợi, trong đó đã xây dựng 26 công trình. Khởi công xây dựng trên 12.000 nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định 167.

Để Nghị Quyết 30a thực sự đi vào cuộc sống, tỉnh đã có kế hoạch điều động gần 1.500 cán bộ có trình độ từ trung cấp trở lên xuống các xã khó khăn. Đặc biệt, trước mắt tỉnh Thanh Hóa huy động mọi nguồn lực, phấn đấu đết Tết Canh Dần 100% số hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà ở theo Quyết định 167 sẽ có nhà mới đón Tết.

Hà Chính

Đọc tin bài    Gửi phản hồi   Đọc phản hồi   In bài
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Email *
Điện thoại *
Địa chỉ *
Tiêu đề *
File đính kèm
Nội dung *
Mã xác nhận *
* Thông tin bắt buộc

Các tin khác
Tạm giữ nguyên mức hỗ trợ các dự án tại huyện nghèo (09/12/2009)
Lồng ghép nguồn vốn hỗ trợ địa phương giảm nghèo nhanh và bền vững (10/11/2009)
WB : Việt Nam vượt qua khủng hoảng kinh tế tương đối tốt (04/11/2009)
Gói kích cầu đã tác động tích cực đến kinh tế-xã hội (30/10/2009)
TP Hồ Chí Minh bám đích tăng trưởng (26/10/2009)

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Về đầu trang        
    Trang chủ Báo điện tử Chính phủ Trang Đa phương tiện Giới thiệu Cổng TTĐT Chính phủSơ đồ Cổng thông tin Liên hệEnglish中文 
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
Tổng Giám đốc: Nguyễn Hồng Sâm
Trụ sở: 16 Lê Hồng Phong - Ba Đình - Hà Nội.
Điện thoại: Văn phòng: 080 43162; Fax: 080.48924; Email: thongtinchinhphu@chinhphu.vn.
Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Chính phủ' hoặc 'www.chinhphu.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.