Nghị quyết 30

WB : Việt Nam vượt qua khủng hoảng kinh tế tương đối tốt
04/11/2009 13:38:00

(Chinhphu.vn)- Báo cáo cập nhật về tình hình kinh tế khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới nêu rõ, Việt Nam đã vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính và sự suy thoái kinh tế toàn cầu tương đối tốt.

Việt Nam đã thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo. Ảnh minh họa

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã làm chậm lại sự tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam. Giá cả quốc tế đối với các loại hàng hóa đang trên xu hướng sụt giảm kể từ quý III/2008, các đơn xuất khẩu đối với hàng may mặc và các sản phẩm công nghiệp khác đã sụt giảm hoàn toàn trong quý IV/2008 và lĩnh vực sản xuất cũng đã chậm lại.

Tác động của cuộc khủng hoảng rất rõ nét trong quý I/ 2009, khi mà tăng trưởng GDP chỉ đạt 3,1% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, đã có các dấu hiệu tích cực của sự phục hồi do kết quả các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ các hoạt động kinh tế.

Chính phủ Việt Nam đã thông báo gói kích thích kinh tế, bao gồm nhiều biện pháp khác nhau như hỗ trợ tỷ lệ lãi suất, giảm thuế và chi tiêu vốn bổ sung. Kết quả là GDP tăng trưởng 4,5% trong quý II và 5,8% trong quý III.

Tăng trưởng GDP thực tế hàng năm trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9 là 4,6%. Trong khi lĩnh vực sản xuất vẫn đang phải đối mặt với những thách thức lớn do nhu cầu sụt giảm, lĩnh vực xây dựng đang là nhân tố dẫn đầu của sự phục hồi, với giá trị gia tăng trong lĩnh vực này dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 2 con số trong cả năm 2009. Tiêu thụ nội địa cũng là một nhân tố quan trọng của tiến trình phục hồi, với việc bán lẻ tăng 9,3% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 8 so với cùng kỳ năm trước.

WB cho rằng tốc độ tăng trưởng của Việt Nam sẽ đạt mức 5,5% trong cả năm 2009.

Báo cáo cũng cho rằng sự suy thoái kinh tế toàn cầu đã có tác động lớn đến lĩnh vực kinh tế đối ngoại của Việt Nam. Trong 8 tháng đầu năm 2009, xuất khẩu đã giảm với tỷ lệ năm là 14,2% tính bằng đồng USD. Doanh thu xuất khẩu cũng đã giảm ở hầu hết các mặt hàng và hầu hết các thị trường truyền thống của Việt Nam.

Nguồn thu của Việt Nam dự kiến sẽ suy giảm cùng với sự suy giảm trong hoạt động kinh tế, giá dầu thấp hơn và các biện pháp cắt giảm thuế trong các gói kích thích kinh tế.

Về cuộc chiến chống đói nghèo, Báo cáo của WB cho biết, mức độ nghèo đói ở Việt Nam tiếp tục giảm xuống, bất chấp sự tăng mạnh về giá cả lương thực và nhiên liệu trong nửa đầu năm 2008 và tiếp theo là sự tăng trưởng chậm chạp trong nửa cuối năm 2008 và trong năm 2009.

Phương pháp đánh giá đói nghèo có sự tham gia của cộng đồng (PPA) được tiến hành vào đầu năm 2008 ở các cộng đồng khu vực nông thôn đã cho thấy sự tiến bộ đáng kể gần đây của Việt Nam trong việc phát triển nông thôn. Những người được khảo sát trong PPA đã lưu ý đến những cải thiện đáng kể về hạ tầng cơ sở nông thôn, sự tiếp cận tốt hơn tới các dịch vụ, sản lượng nông nghiệp gia tăng ở nhiều vùng và có nhiều cơ hội hơn để đa dạng hóa các nguồn thu nhập ở nông thôn.

Đánh giá chung về tình hình kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương, WB nhận định, sự phục hồi của khu vực Đông Á khỏi cơn suy thoái kinh tế đã diễn ra một cách nhanh chóng đáng ngạc nhiên. Chương trình kích thích tiền tệ và tài chính được thực hiện mạnh mẽ và đúng lúc ở hầu hết các nước Đông Á, cùng với các biện pháp mang tính quyết định ở các nền kinh tế phát triển nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính và tạo điều kiện cho sự phục hồi kinh tế.

Những nhân tố này đã khiến WB điều chỉnh dự đoán về tăng trưởng GDP thực tế ở khu vực Đông Á đang phát triển tăng thêm 1,3% so với dự đoán trước đó vào tháng 4/2009, dự kiến là 6,7% trong năm 2009 so với mức 8% của năm 2008.

Linh Đức

Đọc tin bài    Gửi phản hồi   Đọc phản hồi   In bài
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Email *
Điện thoại *
Địa chỉ *
Tiêu đề *
File đính kèm
Nội dung *
Mã xác nhận *
* Thông tin bắt buộc

Các tin khác
Gói kích cầu đã tác động tích cực đến kinh tế-xã hội (30/10/2009)
TP Hồ Chí Minh bám đích tăng trưởng (26/10/2009)
Trực tuyến: Thực hiện Nghị quyết 30a–Vướng mắc cần tháo gỡ (23/10/2009)
Giảm nghèo : Cần nguồn lực từ xã hội (20/10/2009)
Thêm niềm tin, nguồn lực và những kinh nghiệm quý (20/10/2009)

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Về đầu trang        
    Trang chủ Báo điện tử Chính phủ Trang Đa phương tiện Giới thiệu Cổng TTĐT Chính phủSơ đồ Cổng thông tin Liên hệEnglish中文 
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
Tổng Giám đốc: Nguyễn Hồng Sâm
Trụ sở: 16 Lê Hồng Phong - Ba Đình - Hà Nội.
Điện thoại: Văn phòng: 080 43162; Fax: 080.48924; Email: thongtinchinhphu@chinhphu.vn.
Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Chính phủ' hoặc 'www.chinhphu.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.