Nghị quyết 30

Một năm thực hiện Nghị quyết 30a: Thay đổi diện mạo huyện nghèo
17/12/2009 19:07:00

(Chinhphu.vn)- Sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ, diện mạo các huyện nghèo trên địa bàn cả nước đã có sự đổi thay rõ rệt, đời sống đồng bào các dân tộc được cải thiện một bước.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Chinhphu.vn

Ngày 17/12, tại TP. Lào Cai, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng chủ trì Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2010.

Tham dự Hội nghị còn có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Bùi Quang Vinh, cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, tỉnh thành có huyện nghèo thuộc Chương trình 30a và các tập đoàn kinh tế, tổng công ty trong cả nước.

Giảm 4% hộ nghèo ở 62 huyện nghèo

Biểu dương và đánh giá cao sự quyết tâm, vào cuộc tích cực, chủ động của các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong cả nước sau 1 năm triển khai NQ 30a, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, diện mạo các huyện nghèo đã có sự đổi thay rõ rệt; đời sống đồng bào các dân tộc được cải thiện một bước. NQ 30a đã thực sự đi vào cuộc sống, được các cấp ủy Đảng, chính quyền và đặc biệt là nhân dân các dân tộc đồng lòng hưởng ứng.

Một số chính sách mới mà Chính phủ chỉ đạo thực hiện ngay trong năm 2009 cơ bản đã được các địa phương tổ chức thực hiện đem lại kết quả bước đầu. Các huyện, các tỉnh đã phê duyệt được dự án, từ đó khẩn trương triển khai các biện pháp hỗ trợ sản xuất – kinh doanh, giải quyết việc làm, đào tạo nguồn nhân lực, đồng thời thực hiện hỗ trợ làm nhà cho người nghèo theo Quyết định 167. Nhiều tỉnh đã vận dụng các cơ chế, chính sách của NQ 30a mở rộng thực hiện đối với các xã, thôn, bản nghèo nằm ngoài NQ 30a. Nhờ đó, sau 1 năm triển khai thực hiện, đã giảm được 4% hộ nghèo tại 62 huyện này.

Đã có 17 tỉnh (với 28 huyện) tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ mới, tổng số hộ gia đình được hưởng lợi là gần 73.000 hộ, với tổng diện tích giao khoán khoảng gần 400.000 ha. Về xuất khẩu lao động, sau gần 8 tháng, có trên 2.900 lao động các huyện nghèo đăng ký đi làm việc ở nước ngoài. 27 huyện của 13 tỉnh đã thực hiện việc luân chuyển 240 cán bộ từ tỉnh, huyện về tăng cường cho các xã.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty cũng đã thực hiện các chính sách hỗ trợ cho các huyện nghèo, tập trung vào các lĩnh vực chính là xóa nhà dột nát, xây dựng trường học, đầu tư cơ sở y tế, hạ tầng xã hội…Theo báo cáo của 24/38 doanh nghiệp đã cam kết giúp đỡ huyện nghèo, số tiền đã giải ngân theo cam kết trong năm 2009 là 520 tỷ đồng (đạt 74,6% số cam kết).

 

Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ. Ảnh: Chinhphu.vn

Mục tiêu xóa nhà dột nát cơ bản đã thành công

Thành tựu nổi bật và thành công nhất của việc thực hiện NQ30a là chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo. Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, mục tiêu xóa nhà dột nát năm 2009 về cơ bản đã thành công, đó là kết quả đáng mừng của toàn Đảng, toàn dân.

Các huyện đều tập trung chỉ đạo quyết liệt và phấn đấu trước Tết Nguyên đán Canh Dần cơ bản hoàn thành mục tiêu hỗ trợ xong nhà ở cho người nghèo để đồng bào yên tâm đón Tết.

Tính đến ngày 30/11/2009, các huyện đã khởi công xây dựng hơn 59.000 căn, trong đó đã có trên 36.300 căn nhà hoàn thành bàn giao cho hộ nghèo sử dụng, số còn lại cơ bản đã tập kết vật liệu để triển khai trong những ngày cuối năm. Đặc biệt, 2 tỉnh là Lâm Đồng và Ninh Thuận đã hoàn thành việc hỗ trợ xóa nhà dột nát cho hộ nghèo.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, riêng chương trình hỗ trợ người nghèo làm nhà sẽ được tiếp tục ưu tiên ứng vốn cho các địa phương làm tốt chương trình này.

Năm 2010: Giảm tỷ lệ bình quân hộ nghèo xuống dưới 40%

NQ 30a là một quyết sách quan trọng của Chính phủ nhằm giúp 62 huyện thuộc 20 tỉnh có số hộ nghèo trên 50% sớm thoát nghèo, từng bước vươn lên phát triển bền vững, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng một lần nữa nhấn mạnh khi kết luận hội nghị.

Để tiếp tục thực hiện được mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, trước hết phải đảm bảo đời sống của người dân, giúp người nghèo tận dụng cơ hội từ chính sách của nhà nước, hỗ trợ của doanh nghiệp, cộng đồng để vươn lên thoát nghèo; quan tâm tới công tác đào tạo, nâng cao nguồn nhân lực, kỹ năng, kỹ thuật sản xuất.

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng trao đổi với các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: Chinhphu.vn

Về các mục tiêu cơ bản của NQ 30a trong năm 2010, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh vào 6 nhóm giải pháp: Đưa bình quân hộ nghèo xuống dưới 40%; hoàn thành cơ bản giao đất, giao rừng, trồng rừng, khoanh nuôi – bảo vệ rừng; tạo bước chuyển biến cơ bản trong sản xuất nông – lâm nghiệp, kinh tế nông thôn; đẩy mạnh một bước quan trọng trong xây dựng kết cấu hạ tầng; chuyển giao được tiến bộ khoa học kỹ thuật, tổ chức đào tạo nguồn nhân lực và chuyển một bộ phận lao động tại 62 huyện nghèo sang lao động công nghiệp, lao động dịch vụ, nâng tỷ lệ lao động được đào tạo tại các huyện nghèo đạt từ 25% trở lên; xây dựng gia đình văn hóa, thôn bản văn hóa, bảo đảm an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đối với các doanh nghiệp của Trung ương hỗ trợ các huyện nghèo theo NQ 30a, Phó Thủ tướng lưu ý, bên cạnh việc hỗ trợ trực tiếp, cần quan tâm đến việc giải quyết chuyển đổi cơ cấu lao động, đào tạo nghề. Điều quan trọng là đưa được doanh nghiệp về nông thôn, hoặc hỗ trợ các doanh nghiệp sẵn có trên địa bàn hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn.

“Khi khởi động thực hiện NQ 30a, bình quân tỷ lệ hộ nghèo tại 62 huyện là hơn 50%. Sau 1 năm thực hiện, đã giảm được 4% hộ nghèo, đây là kết quả rất đáng phấn khởi”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ tiếp tục tập trung hỗ trợ sản xuất, thông qua công tác khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư bằng hệ thống các giải pháp, kết hợp chính sách của Nhà nước với hoạt động, kinh nghiệm của người dân để nâng cao sức sản xuất. Đồng thời, sẽ đẩy nhanh một bước về phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông phải đến xã, tiếp đó là đến thôn bản.

Đặc biệt, ưu tiên xây dựng mạng lưới trường học, trường dạy nghề, trường mầm non; củng cố bệnh viện tuyến huyện để vừa chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân một cách kịp thời, vừa giảm tải cho bệnh viện tuyến trên và thực hiện công tác kế hoạch hóa gia đình ở địa phương. Xây dựng được đội ngũ cán bộ cơ sở đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, đặc biệt là cán bộ y tế, văn hóa, nông – lâm nghiệp, đất đai, hạ tầng… không chỉ tại 62 huyện nghèo theo NQ 30a, mà còn cả ở các địa phương không nằm trong diện 30a, nhằm tạo bước chuyển mạnh mẽ hơn nữa, đồng bộ và toàn diện. Bên cạnh đó, rất cần các doanh nghiệp, trong đó có các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty tiếp tục thể hiện trách nhiệm xã hội trước Chính phủ và cộng đồng tham gia xóa đói giảm nghèo.

Kiều Liên

Đọc tin bài    Gửi phản hồi   Đọc phản hồi   In bài
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Email *
Điện thoại *
Địa chỉ *
Tiêu đề *
File đính kèm
Nội dung *
Mã xác nhận *
* Thông tin bắt buộc

Các tin khác
Giảm tỷ lệ nghèo tại 62 huyện nghèo nhất nước (14/12/2009)
Tránh tình trạng làm công nghiệp lại để dân nghèo đi (12/12/2009)
Tạm giữ nguyên mức hỗ trợ các dự án tại huyện nghèo (09/12/2009)
Lồng ghép nguồn vốn hỗ trợ địa phương giảm nghèo nhanh và bền vững (10/11/2009)
WB : Việt Nam vượt qua khủng hoảng kinh tế tương đối tốt (04/11/2009)

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Về đầu trang        
    Trang chủ Báo điện tử Chính phủ Trang Đa phương tiện Giới thiệu Cổng TTĐT Chính phủSơ đồ Cổng thông tin Liên hệEnglish中文 
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
Tổng Giám đốc: Nguyễn Hồng Sâm
Trụ sở: 16 Lê Hồng Phong - Ba Đình - Hà Nội.
Điện thoại: Văn phòng: 080 43162; Fax: 080.48924; Email: thongtinchinhphu@chinhphu.vn.
Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Chính phủ' hoặc 'www.chinhphu.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.