Lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo văn bản quy phạm pháp luật
Dự thảo Nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân
(09/02/2021 02:15:00)
Bộ Công an đang dự thảo Nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ xin giới thiệu toàn văn và đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nghiên cứu, đóng góp ý kiến. [Xem toàn văn]
Họ và tên*
Địa chỉ*
Điện thoại
Fax
Email*
Tiêu đề*
Nội dung*
File đính kèm
(*.doc,*.docx,*.xls,*.xlsx,*.ppt,*.pptx,*.rtf,*.txt,*.zip,*.pdf,*.rar,*.tar)
 
Mã an toàn*
Dự thảo đã hết hạn lấy ý kiến đóng góp!
Các ý kiến đóng góp
Tiêu đề:Góp ý dự thảo: Dự thảo Nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân
Người gửi: Trần Minh Phú
Email: mlcx2709@...
 Cần xác định rõ phạm vi điều chỉnh về mặt lãnh thổ đối với các chủ thể áp dụng. Cụ thể, dựa vào đặc tính của DLCN là có thể được thu thập, xử lý từ xa ngay lập tức thì pháp luật của các nước trên thế giới đã vạch ra rõ phạm vi điều chỉnh bao gồm các chủ thể không ở trong lãnh thổ quốc gia nhưng có hành vi thu thập, xử lý DLCN trong lãnh thổ quốc gia đó hay các chủ thể ở trong quốc gia nhưng lại thực hiện thu thập, xử lý DLCN tại quốc gia khác. Trong khi đó, dự thảo nghị định mới chỉ đưa ra phạm vi điều chỉnh chung là áp dụng với các chủ thể có liên quan đến DLCN chứ chưa xác định rõ phạm vi áp dụng về lãnh thổ.
Tiêu đề:Góp ý dự thảo: Dự thảo Nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân
Người gửi: Nguyễn Bỉnh Khiêm
Email: tunha.khuong@...
Một số ý kiến góp ý:

1. Điều 6 khoản 1 điểm d: Trong Luật Báo Chí không có hướng dẫn, định nghĩa thế nào là "phương tiện truyền thông". Vậy mạng xã hội, trang thông tin điện tử cá nhân có được coi là phương tiện truyền thông không? Hay chỉ có phương tiện thông tin của cơ quan báo chí mới được áp dụng Điều này? Do đó, Dự thảo cần quy định cụ thể.

2. Điều 6 Khoản 4 quy định việc ghi âm, ghi hình ở nơi công cộng của cơ quan nhà nước, nhưng chưa có quy định về việc người dân có được quyền ghi âm, ghi hình cán bộ thuộc cơ quan Nhà nước, ví dụ: CSGT đang kiểm tra, xử phạt, và đăng thông tin (hình ảnh, họ tên) của CSGT đó lên mạng xã hội thì có vi phạm không?

3. Điều 10 quy định về các trường hợp "xử lý" dữ liệu mà không cần có sự đồng ý của chủ thể dữ liệu. Trong khi Điều 6 cũng quy định các trường hợp "tiết lộ" dữ liệu mà không cần có sự đồng ý của chủ thể dữ liệu. Và theo Điều 2 khoản 6 của Dự thảo thì "tiết lộ" là một hoạt động "xử lý" dữ liệu, vậy khi thực hiện "tiết lộ" thì áp dụng điều 6 hay điều 10? 4. Điều 20 dự thảo đề xuất thủ tục "đăng ký xử lý dữ liệu cá nhân nhạy cảm" là không cần thiết và phát sinh thêm thủ tục hành chính, vì dữ liệu "nhạy cảm" là bí mật của cá nhân nên trước tiên cá nhân phải có trách nhiệm tự quản lý và bảo vệ, việc cung cấp dữ liệu cá nhân nhạy cảm trong quá trình thực hiện thủ trục đăng ký dữ liệu cá nhân sẽ tiềm ẩn rủi ro cao. Như trong quy định pháp luật sở hữu trí tuệ, bí mật kinh doanh là một đối tượng được bảo hộ quyền SHTT mà không cần phải đăng ký.

5. Điều 22 quy định mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm quy định về xử lý dữ liệu cá nhân là chưa phù hợp mà nên quy định trong văn bản độc lập hoặc nghị định khác có liên quan (nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực...)

Xin cảm ơn.
Tiêu đề:Góp ý dự thảo: Dự thảo Nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân
Người gửi: Nguyễn Thành Trung
Email: trungnguyen@...
1. Không cần thiết phải xây dựng lên thêm 1 ủy ban bảo vệ dữ liệu cá nhân làm phình bộ máy và biên chế.
2. Nội dung và các quy trình nghiệp vụ này có sẵn trong nhiệm vụ và quyền hạn của Cục AN toàn thông tin Bộ TTTT rồi nên đơn vị trình và cơ quan đầu mối quản lý nhà nước về an toàn dữ liệu cá nhân phải là Bộ TTTT chứ không phải Bộ Công An, bảo vệ dữ liệu cá nhân chỉ là 1 phần nội dung của an toàn thông tin dữ liệu cá nhân mà thôi. Nếu để ở Bộ Công An là cơ quan tư pháp thì ý nghĩa quản lý nhà nước cho khối dân sự và kinh doanh sẽ mất đi ý nghĩa. 
Về đầu trang        
Cổng TTĐT Chính phủ Báo điện tử Chính phủ       Giới thiệu Cổng TTĐT Chính phủSơ đồ Cổng thông tinLiên hệEnglish中文     
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
Tổng Giám đốc: Nguyễn Hồng Sâm
Trụ sở: 16 Lê Hồng Phong - Ba Đình - Hà Nội.
Điện thoại: Văn phòng: 080 43162; Fax: 080.48924; Email: thongtinchinhphu@chinhphu.vn.
Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Chính phủ' hoặc 'www.chinhphu.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.